เครื่องดื่ม
การจัดสำรับอาหาร ไทยย่อมขาดเครื่องดื่มไม่ได้ แต่ในที่นี้จะไม่อธิบายถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะเป็นอีกเรื่องหนึ่งต่างหาก
นอกจากน้ำสะอาดและน้ำร้อนน้ำชา ซึ่งจัดไว้ประจำสำรับแล้ว สมัยก่อนยังมีน้ำยาอุทัยหอมชื่นใจ น้ำที่จัดถวายพระเรียกว่า น้ำอัฐบาน คือ น้ำที่คั้นจากผลไม้ มี ๘ อย่าง ได้แก่น้ำมะม่วง น้ำชมพู่หรือน้ำลูกหว้า น้ำกล้วยมีเมล็ด น้ำกล้วยไม่มีเมล็ด น้ำมะซาง น้ำลูกจันทน์หรือน้ำองุ่น น้ำเหง้าอุบล(เหง้าบัว) น้ำมะปรางหรือน้ำลิ้นจี่
|
น้ำยาอุทัย |
ยังมีน้ำดื่มที่ต้ม หรือคั้นจากพืชผักผลไม้ต่างๆ ดื่มแทนน้ำร้อน เติมน้ำตาลเล็กน้อยใส่น้ำแข็งดื่มแทนน้ำเย็น เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำดอกคำฝอย น้ำมะตูม น้ำใบเตย น้ใบบัวบก
|
น้ำกระเจี๊ยบ |